Bình Thuận: Nhiều hạng mục của dự án 5 tỉ USD sắp hoạt động

(PLO)- Chủ đầu tư dự án với diện tích gần 1.000 ha đã triển khai đầu tư 4.200 tỉ đang kiến nghị nhằm đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo hiệu quả của các dự án.

Sáng 9-3, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có buổi làm việc với Tập đoàn Novaland, Công ty TNHH Delta – Valley Bình Thuận để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương và các dự án hạ tầng kỹ thuật tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novoland, cho biết quá trình triển khai dự án đầu tư 5 tỉ USD với tổng diện tích gần 1.000 ha này Công ty đang đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa vào vận hành các hạng mục đã được cấp phép xây dựng.

Ông Lê Tuấn Phong phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: P.NAM

Cụ thể, sân Ocean Golf (khu C) đã cơ bản hoàn thành, dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 4-2021, các công trình tiện ích, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí thuộc khu 1 và khu 3 dự kiến đưa vào hoạt động trong quý III-2021. Tổng giá trị khối lượng thực hiện toàn dự án đến nay ước đạt 4.200 tỉ đồng. Đặc biệt, Dự án Nâng cấp, mở rộng đường Hòn Giồ – Thuận Quý với chiều dài 2,8 km, mặt đường 15 m với 4 làn xe với vốn đầu tư 240 tỉ đồng đến nay tổng khối lượng thực hiện ước đạt 90%, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng toàn tuyến trong quý II-2021.

Nhiều hạng mục của dự án đã hoàn thành khối lượng hơn 90%. Ảnh: P.N

Riêng Dự án đường Hàm Kiệm – Tiến Thành nối QL1A và cao tốc Phan Thiết -Dầu Giây có chiều dài 2,4 km tổng vốn đầu tư 210 tỉ, Công ty đã lập hồ sơ thiết kế, xin phép xây dựng, dự kiến thi công từ quý II-2021.

Tuy nhiên theo ông Bùi Xuân Huy, hiện Công ty đang gặp nhiều vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ông Huy kiến nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ, xem xét cho phép tập đoàn điều chỉnh thời gian hoạt động của dự án tương ứng với thời gian chậm bồi thường, giải phóng mặt bằng vừa qua là 11 năm.

Ngoài ra, đại diện tập đoàn cũng đề nghị xem xét việc xác định giá thuê đất cụ thể nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án; chấp thuận chủ trương cho tập đoàn lập thủ tục điều chỉnh mục tiêu, điều chỉnh quy hoạch của dự án theo hướng chuyển một phần diện tích của dự án sang đất ở lâu dài để đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch…

“Do tính chất của dự án là du lịch nghỉ dưỡng chỉ được chuyển nhượng tài sản trên đất, không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng nên không được nhiều khách hàng quan tâm. Do đó Công ty kiến nghị việc việc xác định giá đất cụ thể của dự án cần xem xét yếu tố hiệu quả, trường hợp giá đất quá cao dẫn đến không thể hoàn thành được dự án”- đại diện Tập đoàn kiến nghị.

Một căn nhà mẫu của dự án. Ảnh: P.N

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong cho rằng dự án Tổ hợp khu du lịch Thung Lũng Đại Dương là dự án có quy mô lớn, khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ông Phong đánh giá cao tâm huyết, nỗ lực của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt tập đoàn đã đầu tư một số công trình hạ tầng dùng chung như đường giao thông để kết nối giao thông vùng; bến du thuyền; khu vui chơi thể thao biển, tạo ra bãi tắm sạch, đẹp, an toàn….

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập đoàn rà soát lại toàn bộ các vướng mắc, các vấn đề kiến nghị liên quan đến dự án, từ đó có văn bản gửi UBND tỉnh xem xét. Ông Phong cũng đề nghị tập đoàn tiếp tục triển khai các hạng mục của dự án đảm bảo tiến độ đề ra; đặc biệt ưu tiên triển khai đầu tư một số các khu vui chơi giải trí hoàn thành đưa vào hoạt động vào cuối năm 2021….

Ông Lê Tuấn Phong giao Sở TN&MT có văn bản thỉnh thị ý kiến của Bộ TN&MT về những kiến nghị liên quan đến đất đai như điều chỉnh thời gian, giá đất, chuyển một phần diện tích sang đất ở và phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời giao các sở, ngành liên quan xem xét giải quyết các kiến nghị có liên quan của tập đoàn như di dời hoặc đóng cửa bãi rác Bình Tú; tiếp tục vận động người dân bàn giao mặt bằng để dự án sớm thi công đi vào hoạt động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

phone 0916.323.066
phone