Siêu dự án Sài Gòn Bình An đổi tên khi về tay Masterise Homes?

Khu đô thị Sài Gòn Bình An vừa được đổi tên thành The Global City. Dự án có quy mô hơn 117 ha, dự kiến sẽ được hoàn thành trong 4 năm.

Mới đây, website của Masterise Homes đã hé lộ thông tin về một dự án mới mang tên The Global City tọa lạc tại đường Đỗ Xuân Hợp, An Phú, TP Thủ Đức. Theo tìm hiểu, đây chính là siêu dự án tỷ đô có tên cũ là Khu đô thị Sài Gòn Bình An. Dự án có quy mô rộng 117 ha, nằm cạnh khu phức hợp Saigon Sports City và tiếp giáp với cao tốc Long Thành – Dầu Giây.

Siêu dự án Sài Gòn Bình An đổi tên khi về tay Masterise Homes? - Ảnh 1.

Website Masterise Homes công bố về The Global City. (Ảnh chụp màn hình).

Khu đô thị này được Thủ tướng Chính phủ giao cho CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) sử dụng 117 ha đất để đầu tư từ đầu năm 2001 với tên gọi Khu liên hợp sân golf – thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf Country Club and Residences).

Theo quy hoạch ban đầu, dự án có một sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, 193 căn biệt thự, 132 căn hộ cao cấp, một khách sạn và câu lạc bộ thể thao hiện đại.

Tuy nhiên năm 2014, UBND TP HCM đề xuất đưa dự án sân golf nói trên ra khỏi danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 trên địa bàn thành phố. Đồng thời, chuyển đổi chức năng sân golf – thể thao – nhà ở thành khu dân cư.

Đến ngày 30/11/2015, dự án được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 theo Quyết định số 6292/QĐ-UBND của UBND TP HCM. Dự án sau đó được đổi tên thành Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Sau nhiều năm không triển khai, dự án đã chính thức được khởi công vào giữa tháng 3/2021, do Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt làm nhà thầu chính. Theo ghi nhận, hiện nhiều hạng mục hạ tầng nội khu của dự án Sài Gòn Bình An đã được xây dựng. Dự kiến dự án sẽ được hoành thành trong 4 năm.

Đến khoảng tháng 8/2021, dự án được đồn đoán về tay “ông lớn” Masterise khi SDI thay đổi đăng ký kinh doanh và chuyển giao nhân sự nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Siêu dự án Sài Gòn Bình An đổi tên thành The Global City - Ảnh 2.

Theo đồ án quy hoạch 1/500 được phê duyệt vào năm 2010, phía Bắc dự án giáp sông Rạch Chiếc, phía Nam giáp đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và khu dân cư 15 ha, phía Đông giáp đường Đỗ Xuân Hợp, phía Tây giáp dự án Sài Gòn Sports City. (Ảnh: AnPhong Construction).

Liên quan đến dự án này, trong năm 2021, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, Mã: TCB) và CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đã thu xếp cho các doanh nghiệp gồm: CTCP Hoàng Phú Vương, CTCP Osaka Garden, CTCP Hoa Phú Thịnh phát hành 11.500 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng Khu đô thị Sài Gòn Bình An.

Ở các đợt phát hành, trái phiếu đều được đảm bảo bằng toàn bộ động sản và quyền tài sản của tổ chức phát hành phát sinh từ thỏa thuận, hợp đồng liên quan đến một phần Khu đô thị Sài Gòn Bình An; cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông SDI; các tài sản gắn liền, phát sinh và liên quan đến Khu đô thị Sài Gòn Bình An của cả Hoàng Phú Vương và SDI; các tài sản bổ sung hoặc thay thế khác,…

Theo thống kê, tính đến nay tổng cộng giá trị huy động qua trái phiếu liên quan đến dự án được lên kế hoạch và thực hiện trong giai đoạn 2021 và những ngày đầu năm 2022 lên tới 22.075 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD).

    Đăng ký nhận thông tin dự án


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    phone 0916.323.066
    phone